Công nghệ nuôi tôm mới: Thiết lập trang trại nuôi tôm bền vững “cắm là chạy” ở bất kỳ nơi đâu

(Từ https://www.foodengineeringmag.com/)

Tin tức gần đây với những câu chuyện ngày càng nhiều về ô nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút, kháng sinh và các vấn đề môi trường khác từ các trang trại nuôi tôm có thể gây ô nhiễm nước ngầm hoặc các cửa sông ven biển.

Một công ty khởi nghiệp đang nỗ lực giải quyết các vấn đề do nuôi tôm gây ra. Atarraya, người tạo ra Shrimpbox, một công nghệ “cắm là chạy” bền vững và nuôi tôm tương tự như canh tác theo chiều dọc của nông nghiệp, kết hợp công nghệ sinh học hiện đại với phần mềm, kỹ thuật và tự động hóa dựa trên AI để tạo ra một giải pháp nuôi tôm theo hình thức chia ra nhiều mô-đun.

Nguyên mẫu Shrimpbox đầu tiên, được lắp ráp tại vùng duyên hải Guapinole, Oaxaca, Mexico, và đã đi vào hoạt động. Một trang trại Shrimpbox cho mục đích đào tạo và trình diễn cũng dự kiến sẽ được mở sớm với sự hợp tác của IEDC của Bang Indiana (Tập đoàn Phát triển Kinh tế Indiana).

Hệ thống Shrimpbox

Shrimpbox là một hệ thống nuôi tôm, trong đó mục tiêu là duy trì cân bằng môi trường nội sinh của một hệ sinh thái phức tạp, đó là một cộng đồng vi sinh vật (biofloc) và loài mục tiêu trong trường hợp này là tôm. Do đó, Shrimpbox dựa vào bốn hệ thống chính – sục khí, lọc, đo lường chất lượng nước và phân phối thức ăn – được hướng dẫn bởi một hệ thống chuyên biệt dựa trên đám mây. Ví dụ: các thông số vận hành chấp nhận được đối với chất lượng nước được chỉ định bởi các giao thức công nghệ sinh học, sau đó được lập trình dưới dạng thuật toán trong hệ thống. Các biến này được đo bằng các cảm biến trong Shrimpbox sẽ chuyển tiếp thông tin đến hệ thống đám mây, dữ liệu được so sánh với điểm chuẩn và trong trường hợp cần can thiệp, các hướng dẫn sẽ được truyền đến hệ thống máy tính trong Shrimpbox dựa trên phần mềm cụ thể cho từng bộ tương tác để chuyển trạng thái mới mong muốn thành hướng dẫn cho máy bơm, quạt gió, van điện và các thiết bị khác được điều chỉnh. Một quy trình làm việc tương tự là chiến lược cho ăn, quản lý chất thải rắn, nhiệt độ và nhiều thứ khác

Trang trại shrimpbox

Mật độ dày đặc của EHP trong phân tôm bị phân trắng và đường lây truyền từ tôm nhiễm bệnh sang tôm khỏe mạnh

(Từ https://sciencedirect.com)

Hội chứng phân trắng là một vấn đề mới đối với ngành nuôi tôm thẻ ở các nước Đông Nam Á. Sự xuất hiện của hội chứng này thường được chứng minh đầu tiên bằng sự xuất hiện của các đoạn phân trắng nổi trên bề mặt ao nuôi tôm. Các dấu hiệu tổng thể của tôm bị ảnh hưởng bao gồm sự xuất hiện của ruột sau màu trắng và lỏng lẻo, và nó có liên quan đến việc giảm ăn và chậm lớn. Chúng tôi đã tiến hành phân tích trực tiếp mẫu phân trắng và thấy rằng đó không phải là phân thật. Phân trắng bao gồm một lượng lớn bào tử EHP, chất nhầy ruột, các mô bong ra từ ống gan tụy bị nhiễm bệnh.

Để điều tra bản chất của hội chứng phân trắng, các mẫu phân trắng và mô gan tụy của tôm đã được thu thập và kiểm tra mô học từ tôm thẻ chân trắng tại các trang trại bị nhiễm.

Trong phân trắng, chúng tôi tìm thấy dày đặc vi bào tử trùng (EHP). Từ các ao bị phân trắng, các mẫu gan tụy của tôm đều bị nhiễm “EHP” kèm theo “Hoại tử gan tụy”. Thành ruột cũng bị nhiễm EHP.

Để xác định các phương thức lây truyền của loại ký sinh trùng này, chúng tôi đã thực hiện các thử nghiệm, kết quả cho thấy EHP có thể lây truyền qua việc tôm khỏe mạnh ăn tôm có gan tụy bị nhiễm EHP. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng Fumagillin-B không hiệu quả trong việc giảm hoặc loại bỏ EHP ở tôm bị nhiễm bệnh.